Ý nghĩa và văn khấn ngày tết hàn thực

Tết hàn thực là một trong những những ngày lễ quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Đây là ngày có sự gắn kết giữa người âm và người dương. Thể hiện lòng thờ cúng thành tâm của con cháu với ông bà tổ tiên. Bên cạnh việc thờ cúng với tủ thờ bằng gỗ thì người Việt Nam còn thờ cúng tại mộ phận với các ý nghĩa sau:

Ý nghĩa Tết Hàn thực
Tết hàn thực là một ngày tết mang đậm bản sắc thờ cúng của người dân Việt. Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Tết Hàn thực với món bánh trôi bánh chay truyền thống là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Tết Hàn Thực, khấn thế nào cho đúng?
Hằng năm, cứ tới 3/3 âm lịch, nhà nhà lại chuẩn bị mâm lễ để cúng Tết Hàn Thực. Xác định hướng tài vị đúng cách cúng này được sắp xếp theo lễ chay. Lễ cúng gồm: Hương, hoa, trầu cau và 5 (hoặc 3 bát) bánh trôi, 5 (hoặc 3 bát) bánh chay dâng lên bàn thờ.
Văn khấn ngày tết hàn thực
image
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy:
- Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
- Tổ tiên, Hiển khảo, HIển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).
Hôm nay là ngày…Gặp tiết Hàn Thực, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời:Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương. Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa. Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cách bày bàn thờ ngày cưới theo từng vùng miền xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giáng tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng. Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo
Ngày lễ Hàn thực là một ngày quan trọng, chính vì thế cần đặc biệt chú ý để tránh những điềm xui đến với gia đình. 4 cách hóa giải kiêng kỵ phòng ngủ và bàn thờ vọng, với những chia sẻ của bàn thờ đẹp tphcm để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.
Sign In or Register to comment.