Nên bố trí bàn thờ chung cư ở những vị trí nào ?

Với cuộc sống hiện đại ngày nay ngày càng phát triển mạnh mẽ thì người Việt đang có xu hướng chuộng các căn hộ chung cư hay chung cư cao cấp để sinh sống. Đa số khách hàng mua chung cư thường phải tự tìm kiếm một khoảng trống nhất định nào đó trong phòng khách hoặc không gian sinh hoạt chung để đặt bàn thờ vào hoặc giải pháp thường được lự chọn là chọn bàn thờ treo .
Hiện nay ở nhiều căn hộ chung cư hiện đại không được nhà thiết kế và chủ đầu tư quan tâm đến việc bố trí ban thờ cho gia chủ ra sao. Đa số khách hàng mua chung cư thường phải tự tìm kiếm cho mình một khoảng trống nhất định nào đó trong phòng khách hoặc không gian sinh hoạt chung, kê tủ thờ vào, hoặc gắn một trang thờ trên cao. Bàn thờ là nơi được coi là nơi thiêng liêng, tôn kính trong gia đình nhất là trong căn hộ chung cư cần phải có cách đặt bàn thờ đẹp trong căn hộ chung cư ra sao là điều ý quan trọng.
Những lưu ý chung khi bày trí bàn thờ nhà chung cư
Lưu ý chung khi thiết kế bàn thờ chung cư
Thiết kế bàn thờ chung cư cần phải được đặt tại những nơi có phong thuỷ hợp với tuổi của chủ nhà, tại những chỗ khoảng giữa các mặt bằng căn phòng thì nên đặt ban thờ, không nên để bàn thờ cố định hoàn toàn tại một phòng nào đó của căn hộ.
Vì sao bàn thờ tủ thờ thường có 3 bát hương?
Do căn hộ không có nhiều phòng như nhà mặt phố mà lại có những khoảng lỗi đi trong căn hộ vậy nên biết khéo léo chọn đúng vị trí thích hợp nhất để đặt ban thờ.
Góc thờ, ban tho nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì căn hộ không thể nào làm phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự, căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà, nên nếu khéo tính toán thì sẽ tránh tình trạng bố trí bàn thờ tùy tiện.
Nên thiết kế tủ thờ để làm giảm đi ảnh hưởng của ám khói tới trần nhà, khói bàn thờ và khói bếp thông thường khác nhau hoàn toàn, với lại thời gian cháy của khói thời khá nhanh.
Bên dưới nóc tủ có thể một tấm kính tại đó có thể lau chùi sạch sẽ khi cần tháo xuống, cách này sẽ khá hiệu quả cho vị trí ban thờ của chủ nhà tại chung cư.
Những lưu ý về ánh sáng bàn thờ chung cư
Bàn thờ của gia đình chung cư phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.
Nếu tường sơn của bàn thờ của gia đình chung cư có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.
Tường của bàn thờ của gia đình chung cư có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.
Bàn thờ của gia đình chung cư thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
Ngoài ra ANAMO chúng tôi còn lưu ý quý bạn đọc một điều rằng khi thiết kế hay bài trí mẫu tủ bàn thờ, sắp đặt cho không gian thờ cúng bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác sẽ rất dễ gây hỏa hoạn.
Sign In or Register to comment.